Lạ mà quen với khăn rằn Campuchia

Khăn rằn Campuchia đã xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 17. Nguồn gốc của khăn được cho là xuất phát từ đời sống, tập tục của người dân Khmer. Cho đến nay, những chiếc khăn này vẫn được ưa chuộng bởi tính thời trang và tiện dụng. Khi đi du lịch Campuchia, nhiều du khách chắc chắn sẽ mua những chiếc khăn rằn chính hiệu về làm quà.

khăn rằn cambodia đẹp
Khăn rằn Cambodia – quà tặng  mang lại may mắn bình an

Đặc điểm của khăn rằn Campuchia

Khăn rằn đạt chất lượng khi hội tụ đủ các tiêu chuẩn như: vải mềm mịn, thấm hút tốt, được dệt từ 100% sợi bông nguyên chất và màu sắc tươi sáng. Khăn rằn Campuchia rất đa dạng về kích cỡ, hiện có nhiều khổ như 1m5, 1m7 với khổ ngang 40cm, 60cm. Không chỉ có những màu sắc đơn giản như xưa, ngày nay khăn cũng đã có nhiều những màu sắc bắt mắt như đỏ tía, nâu sẫm, đỏ thẫm, màu chàm, xanh ngọc, . . . đồng thời họa tiết cũng được cải tiến đáng kể – thay vì chỉ là sọc caro như bình thường thì nay còn có thêm hoạt tiết độc đáo như sọc vuông của người Scotland.

Khăn rằn nói chung và khăn Campuchia nói riêng sở hữu nhiều công dụng hữu ích mà hiếm có loại khăn nào khác sánh được. Khăn vốn được người dân sử dụng như một vật dụng để che nắng, thấm và lau mồ hôi, giữ ấm, cản gió bụi … Ngày nay khăn lại được những phượt thủ xem như một ‘bảo bối’ vạn năng, có thể sử dụng để lọc nước, làm băng gạc, làm gối, xua đuổi côn trùng, làm mát, làm cờ hiệu,…

Khăn rằn Cambodia cao cấp
Khăn rằn Cambodia cao cấp màu xanh

Sự khác biệt so với khăn rằn Nam Bộ

Khăn rằn quen thuộc của người miền Tây đã được cải tiến so với những chiếc khăn Krama của Campuchia. Khăn Campuchia có nhiều màu hơn, các màu nền cơ bản được kết hợp với nhau tạo họa tiết kẻ caro: màu đen, đỏ, xanh dương, xanh lá, nâu, tím phối với màu trắng. Do công dụng đặc trưng, khăn rằn Campuchia được dệt từ sợi bông không đánh sợi nên dày hơn so với khăn rằn Nam Bộ, do đó còn có thể dùng như mền nhỏ để đắp giữ ấm hoặc làm xà rông quấn quanh thân. Nhờ có sự khác biệt về thời tiết cũng như văn hóa, những chiếc khăn Nam Bộ đã được người dân biến tấu so với bản gốc nên mỏng nhẹ hơn nhưng vẫn có nhiều chức năng tương tự (nhưng không dùng như xà rông được) và thường có màu đen, đỏ hoặc xanh dương phối với màu trắng.

Khăn rằn Campuchia đã trở thành một dấu ấn riêng trong phong cách trang phục của văn hóa Campuchia, góp phần khắc họa nền văn minh lúa nước. Nhờ bàn tay khéo léo của người thợ thủ công, khăn không chỉ phát huy đầy đủ các tính năng hữu ích mà còn chứa đựng phong cách sống giản dị mà tinh tế của người bản xứ.

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
 • XƯỞNG KHĂN RẰN NAM BỘ
 • Địa chỉ: 202/20/5 Trần Thị Hè phường Hiệp Thành Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: 0943625608
 • Email: xuongkhanrannambo@gmail.com
 • Website: https://khanran.com.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/xuongkhanrannambo

  Xưởng Khăn Rằn Nam Bộ

  “Xưởng khăn rằn Nam Bộ” được mở ra không chỉ là nơi buôn bán mà nó còn là nơi để tôi lưu giữ nét truyền thống quê tôi và đưa chiếc khăn từ một món quà quê lên phố và đi xa hơn trên thế giới. Hãy đến với Xưởng, đến với những câu chuyện khác nhau và rồi chúng ta lại cùng nhau viết tiếp văn hoá Việt bạn nhé!!! Xưởng khăn rằn Nam Bộ – Lưu truyền văn hóa Việt. + Đặt mua ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.