Khăn rằn Campuchia từ thói quen truyền thống trở thành một ngành công nghiệp

Khăn rằn Campuchia là một phần không thể thiếu trong trang phục truyền thống của người Khmer. Là một món quà lưu niệm mang nét đẹp văn hóa khi bạn ghé thăm Campuchia.

Khăn rằn Campuchia ra đời vào thời kỳ nào?

Từ thế kỷ thứ 17 khăn rằn Campuchia đã trở thành trang phục gắn bó vói người dân nơi đây hơn 300 năm qua. Người dân Campuchia làm ra chiếc khăn Krama (dịch là khăn rắn) tượng trưng cho rắn thần Naga để thể hiện lòng tôn kính thần Vishnu. Họ cho rằng quàng, quấn chiếc khăn rằn trên đầu như luôn có 2 vị thần ở bên mang lại may mắn, bình an.

Ban đầu khăn rằn Campuchia được định sẵn những màu đỏ, vàng. Ngoài ra, khăn rằn Campuchia còn là điểm nhấn nổi bật trong trang phục của nền văn hóa dân tộc chùa tháp, dùng để phân biệt người Khmer với các nước láng giềng như: Việt Nam, Lào, Thái Lan…

Khăn rằn Campuchia từ thói quen truyền thống trở thành một ngành công nghiệp
Khăn rằn Campuchia từ thói quen truyền thống trở thành một ngành công nghiệp

Khăn rằn Campuchia đem lại cho người dùng sự thoải mái và hữu ích

Khăn rằn Campuchia được dệt từ làng nghề truyền thống ở Đảo Koh Dach. Khăn rằn Campuchia có những ưu điểm vượt như: khăn mềm mịn, chất lượng vải dệt từ 100% sợi bông nguyên chất, màu sắc và mẫu mã đa dạng, nhiều khổ: 1.2m, 1.6m, 1.7m với khổ ngang 40cm, 60 cm

Với hơn 90 công dụng khác nhau, khăn rằn Campuchia vốn được taọ ra để che nắng, mưa, giữ ấm cho cơ thể, thấm hút mồ hôi tốt. Ngoài những công dụng đó, người dân địa phương còn kết hợp khăn rằn làm váy, xà rông, tạp dề. Các bà nội trợ dùng khăn để làm võng, quấn quanh trẻ sơ sinh hoặc làm túi đựng đi chợ. Cho đến ngày nay, khăn rằn Campuchia trở thành ngành công nghiệp mang lại thu nhập lớn cho người dân, mang đậm dấu ấn văn hóa của nước này.

Có bao nhiêu loại khăn rằn? Vì sao khăn rằn Campuchia trở thành một ngành công nghiệp?

Khăn rằn có nhiều mẫu mã cho người tiêu dùng lựa chọn với màu sắc bắt mắt như: màu đỏ tía, nâu sẫm, đỏ thẫm, màu chàm, xanh ngọc… Với nhiều họa tiết độc đáo như: sọc vuông của người Scotland, sọc caro với nhiều khổ: 1.2m, 1.6m, 1.7m với khổ ngang 40cm, 60 cm, có loại làm bằn vải lụa được trang trí bên ngoài tinh tế.

Khăn rằn Campuchia chính là biểu tượng của đất nước. Được đầu tư từ những khung dệt thủ công thành những làng nghề chuyên biệt hóa với các máy dệt tốc độ cao, các xưởng nhuộm. Những chiếc khăn rằn Campuchia người tiêu dùng sử dụng được nhập từ làng nghề ốc đảo giữa sông Mekong có bề dày sản xuất 150 năm qua các thời kỳ lịch sử.

Vì thế khăn rằn Campuchia trở thành một ngành công nghiệp mang lại thu nhập lớn cho người dân nơi đây.
Với những đặc tính tuyệt hảo của khăn rằn Campuchia mà chiếc khăn trở thành món quà tặng với những ai đã có dịp ghé thăm đất nước Campuchia về làm quà cho người thâm, bạn bè. Bạn có thể tìm mua ở các khu chợ truyền thống như: chợ Trung tâm, chợ Nga ở Phnom Penh, chợ đêm ở Siêm Riệp….

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
 • XƯỞNG KHĂN RẰN NAM BỘ
 • Địa chỉ: 202/20/5 Trần Thị Hè phường Hiệp Thành Quận 12 Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phone: 0943625608
 • Email: xuongkhanrannambo@gmail.com
 • Website: https://khanran.com.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/xuongkhanrannambo

  Xưởng Khăn Rằn Nam Bộ

  “Xưởng khăn rằn Nam Bộ” được mở ra không chỉ là nơi buôn bán mà nó còn là nơi để tôi lưu giữ nét truyền thống quê tôi và đưa chiếc khăn từ một món quà quê lên phố và đi xa hơn trên thế giới. Hãy đến với Xưởng, đến với những câu chuyện khác nhau và rồi chúng ta lại cùng nhau viết tiếp văn hoá Việt bạn nhé!!! Xưởng khăn rằn Nam Bộ – Lưu truyền văn hóa Việt. + Đặt mua ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.