CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG CHIẾC KHĂN RẰN

Khăn rằn truyền thống nam bộ
Nét đẹp độc đáo của khăn rằn truyền thống
28 Tháng Mười Một, 2017
Khăn rằn campuchia đẹp
Lịch sử ra đời khăn rằn campuchia
5 Tháng Mười Hai, 2017

CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG CHIẾC KHĂN RẰN

Mẫu khăn rằn campuchia 006

Mẫu khăn rằn campuchia 006

“Chiếc khăn quàng nồng nàn. Như môi cười. Như mắt nhìn. Như sự gần gũi. Thả lên”. Những gì kết tinh từ cuộc đời, từ giọt buồn giọt vui, từ những điều mộc mạc chân thực, từ nếp nghĩ nếp cảm và cội nguồn văn hóa sẽ sống mãi qua sự sàng lọc của thời gian. Vì vậy mà những chiếc khăn rằn đến với cuộc đời và sống mãi với đất nước cùng con người như một minh chứng cho quy luật bất di bất dịch ấy. Và mỗi một chiếc khăn rằn là một thông điệp là hồn quê hương xứ sở, là câu chuyện của một miền đất cũng như là nét văn hóa dung dị mà thật riêng. Hãy cùng khám phá một không gian văn hóa đa dạng thông qua những chiếc khăn rằn qua bài viết dưới đây nhé!

Khăn rằn Nam Bộ

Người Khmer ở vùng đất Nam Bộ đã chia sẻ chiếc khăn rằn thân thương với người Việt ta. Hình ảnh những người bà, người mẹ, người chị, người em gái trong chiếc áo bà ba cùng chiếc khăn rằn trên cổ thật dịu dàng, mộc mạc. Khăn rằn Nam Bộ phần nào đại diện cho người dân sông nước hào sảng, chất phác đã mặc nhiên đi vào hồn quê xứ sở miền sông nước.

Mẫu khăn rằn campuchia đi phượt bụi đẹp

Mẫu khăn rằn campuchia đi phượt bụi đẹp

Khăn rằn Campuchia

Chiếc khăn rằn campuchia gắn bó với người Campuchia từ thế kỷ thứ 17. Họ cho rằng quàng, quấn chiếc khăn trên đầu như luôn có thần linh ở bên, mang lại may mắn, bình an. Từ nguyên thủy, khăn rằn Campuchia được định hình sẵn những màu đỏ, vàng. Qua quá trình phát triển, khăn Campuchia có nhiều màu sắc hơn trước. Những chiếc khăn rằn dày dặn đã trở thành bản sắc tới tận bây giờ và trở thành vua của những chiếc khăn ở quốc gia có nền văn hóa rực rỡ cổ xưa của dân tộc Khmer.

Khăn Chăm

Khăn Chăm là loại khăn dệt tay của người dân tộc Chăm (xứ Châu Đốc, An Giang). Là sản phẩm thủ công nên khá đẹp và tỉ mỉ hơn các loại khăn khác. Chất liệu sợi tơ, cotton khá giống với khăn Campuchia nhưng sợi tua rua không được vặn thừng. Khăn Chăm có chiều dài 1,6 m nhưng bề ngang hơi nhỏ chỉ 40cm nên tính tiện dụng không cao. Khăn có gam màu dệt trung tính như hồng pastel, xanh da trời nhạt, xanh lá nhạt… Khăn chứa đựng nét văn hóa của dân tộc Chăm ở miền nắng gió.

Khăn rằn Thái Lan

Khăn rằn của người Thái rất thời trang, khổ rộng 160×60 cm phù hợp với việc phối đồ vì màu sắc đa dạng. Chất liệu vải của khăn rằn Thái Lan cũng khác hẳn cùng kiểu thiết kế caro cách điệu rất đẹp. Khăn rằn của Thái được dệt bằng sợi không se nên khô chậm hơn khăn rằn Nam bộ. Màu sắc của khăn rằn Thái Lan lại đa dạng hơn, tập trung vào tông màu tím, đỏ, xanh lá. Giá của khăn Thái Lan gấp đôi giá khăn Nam Bộ. Khi cầm trên tay, chiếc khăn Thái Lan trơn vì sợi pha nhiều polysite.

Khăn rằn là một phụ kiện đặc trưng trong trang phục ở một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hoạt động du lịch cũng giúp giới thiệu khăn đến bạn bè quốc tế và được chọn làm món quà đặc trưng vùng miền lẫn dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *